Tin tức sự kiện
Công bố Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2022

Chiều 3/3 tại Trung tâm văn hóa Xứ đông, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện năm 2022.

Tới dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2022, tỉnh thực hiện đánh giá chỉ số CCHC đối với 17 sở, ban, ngành và Ban Quản lý các KCN tỉnh; 12 UBND huyện, thị xã, thành phố. Việc đánh giá chỉ số CCHC xác định trên 7 tiêu chí gồm: công tác chỉ đạo điều hành CCHC; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công và xây dựng phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số.

Chỉ số CCHC của các cơ quan, đơn vị được đánh giá dựa trên cơ sở kết quả thẩm định của Tổ thư ký đối với các tiêu chí thành phần trong bộ tiêu chí chỉ số CCHC và kết quả tổng hợp phiếu điều tra xã hội học.

Theo kết quả công bố tại hội nghị, Sở Giao thông vận tải tiếp tục là đơn vị dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính với tổng số điểm 90,3/100 điểm (năm 2021 cũng dẫn đầu), đứng thứ 2 là Sở Nội vụ với 90,06 điểm, thứ ba là Sở Khoa học và Công nghệ với 90,04 điểm. Đối với kết quả đánh giá chỉ số CCHC cấp huyện, UBND huyện Nam Sách xếp thứ nhất với tổng số điểm là 90,89 điểm, lần lượt sếp thứ hai là UBND huyện Kim Thành, thứ ba là UBND thành phố Chí Linh. Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc nâng cao thứ hạng chỉ số CCHC như: Sở Giáo dục và Đào tạo (tăng 7 bậc); Sở Nội vụ (tăng 3 bậc); Sở Xây dựng (tăng 2 bậc); Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ( tăng 2 bậc); UBND huyện Kim Thành ( tăng 8 bậc); UBND huyện Cẩm Giàng (tăng 2 bậc); UBND huyện Ninh Giang ( tăng 3 bậc).

Trên cơ sở kết quả CCHC, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về công tác CCHC. Đối với Thủ trưởng các sở, ban, ngành nhóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có 3 đơn vị; nhóm thoàn thành tốt nhiệm vụ có 13 đơn vị, nhóm hoàn thành nhiệm vụ có 2 đơn vị.  Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có 2 đơn vị, nhóm hoàn thành tốt nhiệm vụ có 8 đơn vị, nhóm hoàn thành nhiệm vụ có 2 đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, biểu dương và chúc mừng những tổ chức, cá nhân đã đạt được những kết quả xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2022. Nhấn mạnh cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, liên tục với mục tiêu xây dựng một nền hành chính hoạt động có hiệu quả, hiệu lực, tuy nhiên qua kết quả công tác đánh giá xếp loại Chỉ số CCHC của UBND tỉnh đối với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2022 cũng còn một số hạn chế như một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quyết liệt để triển khai các giải pháp có tính đột phá nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác CCHC; một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế về năng lực, chậm đổi mới về tư duy, thậm chí có biểu hiện gây chậm trễ, phiền hà cho người dân, tổ chức. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa chú trọng xây dựng những sáng kiến cải tiến để rà soát giảm bớt Thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi một cách tối đa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân khi đến cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết hồ sơ hành chính. Trong 7 nội dung về CCHC, có 02 nội dung quan trọng mà cần quan tâm đẩy mạnh đó là (cải cách thủ tục hành chính và xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số) lại chưa được một số cơ quan, đơn vị quan tâm đúng mức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC chưa được nêu cao, chưa sát sao, chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, nên kết quả đánh giá Chỉ số CCHC năm 2022 bị tụt nhiều bậc so với năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung, đẩy mạnh tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về CCHC theo kế hoạch gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội hàng năm. Trong đó, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được đề ra trong Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021- 2025 và kế hoạch CCHC năm 2023. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác CCHC ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; Tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, thủ tục hành chính nhằm thu hút đầu tư của tỉnh, nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới, quản lý tốt môi trường khi có doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn; góp phần nâng cao cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo, giao UBND tỉnh sớm ban hành Chỉ thị để tăng cường chỉ đạo tổ chức CCHC tại các sở, ban ngành và UBND cấp huyện, nhằm cải thiện tích cực hơn nữa, nâng cao Chỉ số CCHC của tỉnh nói chung và tại các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã nói riêng trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 07 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác cải cách hành chính nhà nước tinh Hải Dương năm 2022.

Kết quả xác định chỉ số Cải cách hành chính các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện năm 2022

Các sở, ban, ngành

UBND các huyện, thị xã thành phố

Sở Giao thông vận tải