Nhân rộng các điển hình, cách làm hiệu quả cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo

Tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi".

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ V (2016-2021) do Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức sáng 28.9.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, nhất là trong lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay, mô hình hiệu quả, các cá nhân dám nghĩ, dám làm, có ý thức tự lực, tự cường. Các cựu chiến binh tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ trong đi đầu đổi mới, phát triển phong trào sâu rộng, tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng đội, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch Covid-19; đồng thời chuẩn bị tốt Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã triển khai tích cực, sâu rộng phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” bằng nhiều hình thức, biện pháp cụ thể. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của cựu chiến binh đã phát triển đa dạng cả về số lượng, quy mô. Toàn tỉnh hiện có 436 doanh nghiệp, 654 HTX, tổ hợp tác, 4.804 trang trại, gia trại và 3.041 hộ kinh doanh dịch vụ do cựu chiến binh làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động, chủ yếu là các cựu chiến binh, cựu quân nhân và con em họ.

120 câu lạc bộ "cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo", các mô hình "góp vốn xoay vòng" hoạt động hiệu quả, hỗ trợ hội viên kinh nghiệm đầu tư, kỹ thuật, vốn sản xuất, kinh doanh... Nhiều Hội Cựu chiến binh cấp huyện, cấp cơ sở đã phát triển mạnh các quỹ nghĩa tình đồng đội, quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Các cấp Hội Cựu chiến binh đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 10.122 lượt hội viên vay hơn 430 tỷ đồng phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm từ 1,99% (năm 2016) xuống hiện còn 0,34%. Trong 5 năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh đã phối hợp hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng để xóa 158 nhà tranh tre, dột nát cho hội viên nghèo. Các hội viên cựu chiến binh tích cực đi đầu trong các phong trào và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển sản phẩm OCOP, phòng chống dịch Covid-19...

Tại hội nghị, 3 tập thể, 9 cá nhân và Hội Cựu chiến binh tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen do có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Hội Doanh nghiệp cựu chiến binh tỉnh trao tặng 720 triệu đồng để xây 12 ngôi nhà tình nghĩa cho các hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Theo baohaiduong.vn