Thông tin bầu cử
Tưng bừng ngày hội non sông

Sáng 22-5, hoà chung không khí ngày hội lớn của cả nước, cử tri Hải Dương đã nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Với ý thức trách nhiệm cao về quyền lợi và nghĩa vụ của mình, gần 1,4 triệu cử tri toàn tỉnh sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu thật sự tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
 
* TP Hải Dương - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh rực rỡ cờ hoa, băng dôn, biểu ngữ cổ động cho ngày bầu cử.
- Ngay từ 6 giờ 30, rất đông cử tri đã đến khu vực bỏ phiếu số 5 phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương). Nhiều người tranh thủ xem lại danh sách, tiểu sử tóm tắt của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Đúng 6 giờ 55, trong không khí trang nghiêm, tiếng nhạc quốc ca vang lên hùng tráng mở đầu cho lễ khai mạc bầu cử. Sau nghi thức khai mạc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Tiếp theo là các cụ cao tuổi và đông đảo cử tri. Ai nấy đều phấn khởi, tin tưởng lá phiếu của mình sẽ góp phần chọn ra những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và địa phương.
Sau khi bỏ phiếu, cụ Đinh Tiến Đồng, 87 tuổi, cán bộ lão thành, đảng viên 65 năm tuổi Đảng phấn khởi cho biết: “Tôi đã hơn 10 lần được đi bỏ phiếu bầu cử. Lần nào cũng vậy, đều cảm thấy sung sướng, tự hào khi được thực hiện quyền làm chủ của mình. Cuộc bầu cử lần này, tôi thấy phấn khởi hơn vì đất nước mình, tỉnh mình thời gian qua có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân ngày một đi lên, ngày bầu cử đúng là ngày hội của toàn dân. Từ sáng hôm qua, tôi đã đến điểm bỏ phiếu để xem danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, nắm rõ số lượng ứng cử viên và số đại biểu được bầu của từng cấp. Sáng nay tôi dậy sớm, chuẩn bị quần áo chỉnh tề để dự lễ khai mạc và không quên nhắc nhở vợ con cùng đi bầu cử. Tôi cũng chọn ứng cử viên có nhiều thành tích tốt trong công tác để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp… Tổ bầu cử số 5 phường Nguyễn Trãi có gần 2.000 cử tri ở 3 khu dân cư 13, 14 và 15.
Ngay sau khi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh đi kiểm tra bầu cử tại một số địa phương.
Tại TP Hải Dương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tại trụ sở Thường trực UBBC TP Hải Dương, tổ bầu cử số 3 phường Ngọc Châu và khu vực bỏ phiếu số 2 phường Ái Quốc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức khai mạc bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố. Đồng chí yêu cầu UBBC thành phố tiếp tục nắm bắt diễn biến cuộc bầu cử, tình hình an ninh trật tự; động viên cử tri đi bỏ phiếu sớm với tỷ lệ cao nhất, không bầu hộ, bầu thay. Các tổ bầu cử hướng dẫn cử tri nghiên cứu kỹ tiểu sử ứng cử viên, thể lệ bầu cử để lựa chọn người đủ tiêu chuẩn, bảo đảm cơ cấu để bầu. Thành viên UBBC thành phố tăng cường kiểm tra, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
Theo báo cáo nhanh của UBBC TP Hải Dương, toàn thành phố có 97 trong tổng số 172 tổ bầu cử khai mạc trước 7 giờ. Trong đó nơi đông nhất có 400 cử tri dự.
Tại Thanh Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi kiểm tra công tác bầu cử ở các xã Hợp Đức, Thanh Xuân, Thanh Xá.
Theo báo cáo nhanh của các xã, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương ổn định. Đến 9 giờ 30, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở xã Hợp Đức đạt hơn 60%, nơi cao nhất đạt 71%. Tại xã Thanh Xuân, con số này là trên 50%. Tại Thanh Xá, đến 10 giờ 30, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong toàn xã đạt khoảng 75%, riêng khu vực bỏ phiếu số 4 đạt 90%. Tính đến 11 giờ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong toàn huyện đạt trên 65%, nơi cao đạt 80%. Huyện Thanh Hà đã tăng cường lực lượng cán bộ phụ trách bầu cử của huyện bám sát các địa bàn để nắm tình hình, động viên cử tri tích cực đi bỏ phiếu.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBBC tỉnh ghi nhận huyện Thanh Hà đã tích cực, kịp thời giải quyết ổn định các điểm nổi cộm trên địa bàn trước ngày bầu cử. Đồng chí yêu cầu UBBC các cấp ở huyện Thanh Hà tiếp tục nắm bắt tình hình, tăng cường cán bộ bám cơ sở, chủ động, kịp thời phát hiện, xử lý các vướng mắc mới nảy sinh, không để bị động. Các tổ chức phụ trách bầu cử phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối an toàn cả khi bỏ phiếu và kiểm phiếu. Riêng với các xã có vấn đề nổi cộm, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao nhất.
- Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri ở một số khu dân cư của phường Quang Trung (TP Hải Dương) đã có mặt tại khu vực bầu cử số 5, Tổ bầu cử số 2 đặt tại Trường Tiểu học Tô Hiệu (TP Hải Dương).
Đông đảo cử tri ở một số khu dân cư của phường Quang Trung (TP Hải Dương) bầu cử số 5, Tổ bầu cử số 2 đặt tại Trường Tiểu học Tô Hiệu (TP Hải Dương) làm lễ chào cờ trước giờ khai mạc
Theo đồng chí Đinh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Quang Trung, phường đã chủ động kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường Tiểu học Tô Hiệu để bảo đảm các điều kiện tốt nhất phục vụ cuộc bầu cử. Đây là một trong những điểm bầu cử rộng rãi, thuận lợi nhất ở TP Hải Dương. Tại khu vực cổng trường, lực lượng công an phường Quang Trung ứng trực phân luồng, hướng dẫn các phương tiện bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, thuận lợi cho cử tri ra vào khu vực bỏ phiếu.
Có mặt tại tổ bầu cử từ rất sớm, đồng chí Bùi Thanh Quyến, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết đã nghiên cứu rất kỹ danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đồng chí mong muốn nếu trúng cử các đại biểu sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đã đề ra.
Tại tổ bầu cử này có 1.288 cử tri thuộc các khu dân cư số 11, 13 và 17 phường Quang Trung. Cử tri cao tuổi nhất là cụ Nguyễn Thị Thịnh 100 tuổi ở khu dân cư số 17. Đúng 7 giờ sáng, sau lễ khai mạc đông đảo cử tri đứng trang nghiêm làm lễ chào cờ trong tiếng Quốc ca trầm hùng. Ngay sau đó, các cử tri đã đến làm thủ tục nhận phiếu bầu, nghe hướng dẫn bầu cử và bỏ phiếu. Dự kiến, đây sẽ là khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao ở TP Hải Dương.
- Từ 6 giờ sáng 22-5, khu vực bỏ phiếu số 7 ở khu dân cư số 7, phường Hải Tân (TP Hải Dương) đã đông đúc hơn thường lệ. Cả bên ngoài và bên trong nhà văn hóa rực rỡ băng cờ, khẩu hiệu. Dãy bàn để hướng dẫn cử tri bầu cử bố trí gọn gàng, thuận tiện. Việc chuẩn bị phiếu bầu, hòm phiếu, văn phòng phẩm... cho bầu cử đã hoàn tất. Những thành viên trong tổ bầu cử có mặt từ sáng sớm để đón tiếp, hướng dẫn cử tri.
Sau lễ khai mạc bầu cử, đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã bỏ lá phiếu đầu tiên. Ông Nguyễn Đình Cứ (sinh năm 1943), hội viên cựu chiến binh nghiêm trang trong bộ quân phục bày tỏ: "Chúng tôi sẽ suy nghĩ kỹ càng để bầu những đại biểu có đủ tâm, đủ tầm, có đức, có tài vào Quốc hội và HĐND các cấp để giúp dân, phụng sự Tổ quốc, giúp đất nước phát triển". Những cử tri trẻ tuổi cũng rất háo hức chờ đợi giây phút cầm lá phiếu bầu. Em Nguyễn Phương Liên (21 tuổi), là Bí thư Chi đoàn khu dân cư số 7 nói: "Đây là lần đầu tiên em được bỏ phiếu bầu cử nên cảm thấy rất vui và vinh dự". có hơn 700 cử tri.
Sau khi bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 7, phường Hải Tân (TP Hải Dương), đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Nam Sách, Kim Thành, Kinh Môn và thị xã Chí Linh. Tại huyện Nam Sách, đến 8 giờ sáng, toàn bộ các cán bộ của Ban Chỉ huy quân sự huyện đã bỏ phiếu xong, đạt 100%. Theo báo cáo của lãnh đạo huyện, không khí khai mạc, bỏ phiếu đầu giờ sáng rất vui tươi, phấn khởi. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Văn Sơn biểu dương huyện Nam Sách đã làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, tình hình những giờ đầu bầu cử tốt, cử tri phấn khởi đi bầu cử, bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự. Đồng chí yêu cầu UBBC huyện Nam Sách tiếp tục tăng cường cán bộ xuống các tổ bầu cử để chỉ đạo, kiểm tra và động viên cử tri đi bầu cử với tỷ lệ cao nhất. Đồng chí Vũ Văn Sơn cũng đã tới kiểm tra tại đơn vị bầu cử số 7 và số 8 ở thôn Lâm Xuyên, xã Phú Điền. Đến 8 giờ 35 phút, tại đơn vị bầu cử số 7 thôn Lâm Xuyên đã có hơn 70% số cử tri đi bầu. Cùng thời gian, hơn 60% số cử trong toàn xã cũng đi bầu cử.
- Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Bầu cử tỉnh đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 01, khu dân cư số 5, phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương). Vui mừng là người được bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 01, đồng chí Nguyễn Dương Thái đề nghị các cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Ngay sau khi bỏ phiếu, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC tỉnh đã kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện, Gia Lộc.
Qua kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của các địa phương. Nhìn chung các địa phương đã khắc phục khó khăn, bố trí các khu vực bỏ phiếu tại các địa điểm khang trang, thuận tiện cho cử tri đi bỏ phiếu. Việc trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định. Công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở được thực hiện tốt. An ninh trật tự được giữ vững, nhất là ở các địa bàn có các điểm phức tạp. Việc bố trí các bàn phát phiếu bầu, hướng dẫn cử tri bầu cử được thực hiện đúng quy định. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBBC các huyện tiếp tục tập trung kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn, kịp thời xử lý những vấn đề phức tạp nảy sinh, thực hiện tốt thông tin báo cáo về UBBC tỉnh.
Đến 10 giờ 30, công tác bầu cử tại các địa phương trên bảo đảm an toàn, đúng luật định.
Đúng 7 giờ sáng, hàng trăm cử tri khu vực bầu cử số 6, phường Trần Phú (TP Hải Dương) làm lễ khai mạc bầu cử. Khu vực bầu cử có 790 cử tri thuộc 2 khu dân cư số 9 và số 10 phường Trần Phú.
* Tại phòng bỏ phiếu của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, sau khi các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự bỏ những lá phiếu đầu tiên, các cán bộ, chiến sĩ của hai Đại đội Trinh sát đặc nhiệm và Đại đội Thiết giáp thực hiện quyền công dân của mình để trở về đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ trực chiến bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử. Các cán bộ, chiến sĩ lần lượt xếp hàng thực hiện quyền công dân với niềm tin và kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới với những phát triển mới của quê hương, đất nước.
Đúng 8 giờ sáng 22-5, 100% số cử tri của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã bỏ phiếu xong. Như vậy, Bộ Chỉ huy quân sự là đơn vị đầu tiên hoàn thành việc bỏ phiếu.
* Đến 9 giờ 30, 100% số cử tri Công an tỉnh đã đi bỏ phiếu. Toàn đơn vị có 1.708 cử tri bầu cử tại trụ sở cơ quan. Đối với 171 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh được tăng cường về các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh đã cấp giấy giới thiệu để họ thực hiện quyền bầu cử tại cơ sở.
* Tại huyện Kim Thành, mới hơn 6 giờ sáng, cử tri đã có mặt khá đông tại các điểm bầu cử chờ đến giờ bỏ phiếu. Đúng 6 giờ 30, 149 tổ bầu cử trên địa bàn huyện Kim Thành đều đồng loạt tiến hành khai mạc. Hoà trong không khí náo nức của cử tri, ông Dương Quảng Ba, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Ngũ Phúc phấn khởi: "Tôi vừa thực hiện xong quyền công dân của mình. So với những kỳ bầu cử trước, lần này tôi thấy công tác chuẩn bị, tuyên truyền rất chu đáo, cử tri chúng tôi đã nắm rõ thông tin về ứng cử viên". Theo thông tin của Uỷ ban Bầu cử huyện Kim Thành, đến thời điểm này, công tác bầu cử đang diễn ra an toàn, đúng luật.
Có mặt tại đây từ rất sớm, ông Phạm Giành năm nay 85 tuổi cho biết: “Mỗi lần được cầm lá phiếu bầu cử trên tay là một lần tôi gửi gắm những kỳ vọng mới. Tôi mong muốn qua lá phiếu của mình sẽ tìm ra người xứng đáng, thực sự vì nước, vì dân. Sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ thực hiện tốt những điều đã nêu ra trong chương trình hành động, thường xuyên quan tâm lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân”. Ông Lê Hồng Quảng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 3 cho biết: “Mọi công việc đều được phân công rõ ràng để bảo đảm bầu cử diễn ra đúng luật, đúng quy định. Chiều nay, sau khi đối chiếu danh sách các cử tri đã đi bỏ phiếu, Tổ bầu cử sẽ phân công người mang hòm phiếu phụ đến nhà những cử tri không đi bỏ phiếu được để tạo điều kiện để họ thực hiện quyền công dân”.
Các cử tri Kinh Môn bỏ phiếu bầu cử
Theo UBBC huyện Kinh Môn, đến hết buổi sáng 22-5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử của toàn huyện đạt 70,7%. Các xã Hiệp Sơn, Lê Ninh, Tân Dân và Hoành Sơn có hơn 80% số cử tri đi bầu cử. Xã An Phụ đạt tỷ lệ thấp nhất với 45,3%.
* Lúc 6 giờ 30 phút, có mặt tại nhà văn hóa thôn Chín Hạ, xã Bắc An (Chí Linh), chúng tôi được đắm mình trong không khí ngày hội. Rất đông các bậc cao niên cùng người dân trong thôn đã đổ về đây để chờ dự lễ khai mạc bầu cử. Đúng 7 giờ sáng, sau khi làm lễ chào cờ và nghe đại diện tổ bầu cử của thôn Chín Hạ phổ biến thể lệ bầu cử, các cử tri đã đồng loạt bỏ phiếu. Tại khu vực niêm yết danh sách ứng cử viên, các cử tri chăm chú đọc, nghiên cứu tiểu sử của từng người trước khi ghi phiếu. Các thành viên tổ bầu cử ở khu vực bàn hướng dẫn, bàn phát phiếu bầu tận tình hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của cử tri.
Cử tri thôn Chín Hạ, xã Bắc An (Chí Linh) nhận phiếu bầu cử
Cũng như điểm bầu cử thôn Chín Hạ ở xã Bắc An, ngay từ sáng sớm, tại các thôn, khu dân cư của các xã, phường Chí Linh đâu đâu cũng thấy không khí náo nức của ngày hội non sông. Trên hệ thống phát thanh, truyền thanh rộn rã các bài hát về ngày bầu cử. Trong sắc màu rực rỡ của băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ, các cử tri tấp nập đổ về các điểm bỏ phiếu. Trên mỗi gương mặt hiện rõ niềm phấn khởi, tự hào khi cầm lá phiếu.
Theo Ủy ban Bầu cử thị xã Chí Linh, địa phương có 121.000 cử tri, thực hiện quyền công dân ở 165 khu vực bỏ phiếu của 10 đơn vị bầu cử. Đúng 7 giờ sáng 22-5, tất cả 165 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thị xã đã tổ chức trang trọng lễ khai mạc với sự tham dự của đại diện các cấp ủy đảng, chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương. Các đồng chí lãnh đạo thị xã sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác bầu cử ở các cơ sở.
Đến 11 giờ ngày 22-5, toàn thị xã đã có 80,41% số cử tri đã đi bỏ phiếu. Trong đó 100% cử tri tổ bầu cử của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2 đóng trên địa bàn xã Hoàng Hoa Thám đã đi bỏ phiếu. Phường Bến Tắm tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 92%; thấp nhất là xã Kênh Giang 57% cử tri đi bỏ phiếu. Tình hình an ninh trật tự được bảo đảm.
* Mới hơn 6 giờ sáng nhưng trên khắp các tuyến đường ở thị trấn Gia Lộc đã rộn rã tiếng nhạc hối thúc cử tri đến mau, đến sớm các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân. Tuyến đường vào điểm bỏ phiếu số 2, khu dân cư số 2 thị trấn Gia Lộc hôm nay thật rực rỡ. Lễ khai mạc tại điểm bỏ phiếu khu dân cư số 2 diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng. Bác Hoàng Đình Bạo, cử tri năm nay đã hơn 80 tuổi cho biết: “Tôi tin rằng với tinh thần dân chủ và sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị phục vụ bầu cử thời gian qua, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện Gia Lộc sẽ thành công tốt đẹp”.
Cử tri Gia Lộc xem tiểu sử của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu bầu
Theo Ủy ban Bầu cử xã Đồng Quang, đến hơn 9 giờ sáng, toàn xã đã có gần 50% số cử tri đi bỏ phiếu. Xã Đồng Quang có hơn 3.000 cử tri, trong đó có hơn 200 cử tri là giáo dân ở thôn Đông Trại và Quang Tiền. Đến thời điểm này tình hình an ninh trật tự của xã cơ bản ổn định.
Tại điểm bầu cử thôn Đông Trại, đến 9 giờ 15 đã có hơn 40% số cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có gần 100 cử tri là giáo dân. Chị Nguyễn Thị Liên, giáo xứ Ba Đông Trại tranh thủ dậy sớm đi phun thuốc sâu cho 3 sào lúa rồi đi thẳng đến điểm bỏ phiếu khi vẫn còn lấm bùn. Chị Liên cho biết: “Đồng bào giáo dân chúng tôi đã được địa phương tuyên truyền, vận động đi bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình. Hy vọng các đại biểu được tôi bầu sẽ cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, đồng thời hỗ trợ bà con giáo dân chúng tôi phát triển kinh tế, sống tốt đời, đẹp đạo".
Theo Ủy ban Bầu cử huyện Gia Lộc, đến hơn 10 giờ cùng ngày, toàn huyện đã có 57% số cử tri đi bỏ phiếu. Xã Gia Hòa có tỷ lệ cử tri đã đi bầu cao nhất với hơn 74%, tiếp đến là xã Nhật Tân hơn 73%. Qua kiểm tra tình hình thực hiện bầu cử tại các địa phương trong huyện, Ủy ban Bầu cử huyện yêu cầu các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đi bỏ phiếu, bảo đảm an ninh trật tự để phục vụ bầu cử.
* Tại Bình Giang, ngay từ sáng sớm 22-5 không khí tưng từng, nhộn nhịp đã bao trùm khắp các tuyến phố, ngõ, xóm. Các đường trục chính, đường liên xã, liên thôn đều đỏ rực màu băng rôn, pa-nô, áp phích tuyên truyền về cuộc bầu cử. Trụ sở làm việc của các cơ quan, công ty, xí nghiệp và nhà dân đồng loạt treo cờ Tổ quốc. Đài Phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn liên tục thông tin về ngày, giờ, địa điểm bỏ phiếu.
Cử tri Bình Giang đọc lại tiểu sử các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu
Tại xã Tráng Liệt, nơi có tới 3.970 cử tri là đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo, chiếm tới 85% cử tri toàn xã, ngay từ sớm bà con giáo dân đã có mặt khá đông tại các điểm bỏ phiếu để tham gia bầu cử. Đúng 7 giờ, lễ khai mạc tại 6 điểm bỏ phiếu trong xã đã diễn ra trang trọng. Vừa bỏ phiếu xong, ông Đào Hiếu Học ở khu Trung, xã Tráng Liệt (Bình Giang) cho biết: "Ở đây hầu hết người dân đều theo đạo Thiên chúa. Vào những buổi lễ trọng thứ 7, chủ nhật hằng tuần, linh mục đã lồng ghép tuyên truyền về cuộc bầu cử đến bà con giáo dân. Nhờ vậy chúng tôi đã nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Tôi được biết, trong các ứng viên đại biểu HĐND các cấp có tới hơn 50 ứng cử viên theo đạo Thiên chúa. Riêng tại tổ bầu cử số 4 tôi tham gia bầu, cả 7 ứng cử viên HĐND xã đều theo đạo và đều là đảng viên. Tôi rất tin tưởng các ứng cử viên này sẽ thực hiện đúng chương trình hành động của mình".
Giáo dân Nguyễn Thị Khuyên, 19 tuổi, sinh viên Trường Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: "Em đi học xa nhà nhưng em biết hôm nay là ngày cả nước đi bầu cử nên em về đây để tự tay bỏ phiếu bầu những đại biểu mà mình tin tưởng. Em mong họ sẽ quan tâm phản ánh được tâm tư nguyện vọng của lớp thanh niên chúng em cũng như của bà con công giáo. Em tin cuộc bầu sẽ thành công tốt đẹp”.
Bình Giang có 144 điểm bỏ phiếu với 85.967 cử tri, trong đó có 12 địa điểm bỏ phiếu phải nhờ nhà dân. Tại các điểm bỏ phiếu này, ngay từ sáng sớm lực lượng công an, dân quân làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự đã có mặt. Đối với những vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông đã được bố trí trực từ rất sớm để điều tiết các phương tiện đi lại.
Theo tổng hợp của Ủy ban Bầu cử huyện Bình Giang, đến 10 giờ, tổ bầu cử số 1 tại xã Hồng Khê là tổ có đông cử tri đến bầu cử nhất, đạt hơn 80%. Các tổ còn lại trên địa bàn huyện tỷ lệ cử tri đi bầu đều đạt khoảng 50%.
Tình hình an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu ổn định. Người dân đến bỏ phiếu được tổ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu hướng dẫn tận tình, chu đáo.
* Đến 9 giờ, 312 cử tri là người đang bị tam giam, tạm giữ tại Trại Tạm giam Kim Chi (Công an tỉnh) cũng đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh. Trại Tạm giam Kim Chi thuộc Tổ bầu cử số 1 của phường Thanh Bình (TP Hải Dương). Để bảo đảm an ninh trật tự tại các khu nhà giam, đơn vị sử dụng hòm phiếu phụ tổ chức cho từng nhóm người bị tam, tạm giữ bỏ phiếu.
Đây là lần đầu tiên cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách
cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh
Đây là lần đầu tiên cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ theo Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND năm 2015. Vừa bỏ phiếu xong, anh Trần Văn Kiên, sinh năm 1965, quê ở xã Yên Đức, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bị tạm giam vì hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ cho biết: “Ở đây chúng tôi cũng được các cán bộ tuyên truyền, phổ biến nội dung kế hoạch, hướng dẫn bầu cử. Các giám thị cũng tổ chức cho chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, thông tin các ứng viên trước ngày bầu cử”.
* Đến 8 giờ 30 ngày 22-5, đã có trên 750 cử tri (trong tổng số 3.226 cử tri) xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng) đi bầu cử tại 5 khu vực bỏ phiếu. Tại xã Ngọc Liên, đến 8 giờ 45, đã có 417 trong tổng số 5.643 cử tri tham gia bầu cử tại 10 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban Bầu cử các xã trên đang tăng cường tuyên truyền, nhất là qua hệ thống truyền thanh để vận động người dân tích cực đi bỏ phiếu.
Cử tri các xóm 5, 6 thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng) đi bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 3
Theo Ủy ban Bầu cử huyện Cẩm Giàng, tính đến 10 giờ 30 ngày 22-5, toàn huyện đã có 46.549 cử tri đi bỏ phiếu tại 153 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn, đạt 49%. Thị trấn Cẩm Giàng có tỷ lệ cử tri đã đi bầu cao nhất với 1.291 người (đạt 75,99%). Các xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử thấp dưới 35% gồm: xã Lương Điền (25,75%), Cẩm Điền (26,77%), Thạch Lỗi (33,27%), Cẩm Định (35,3%). Ủy ban Bầu cử tại các địa phương này đang tăng cường tuyên truyền để người dân tích cực tham gia bầu cử theo đúng quy định.
Hầu hết số công nhân lao động trong và ngoài tỉnh đến thuê trọ tại các xã Cẩm Phúc, Tân Trường, Cẩm Điền, thị trấn Lai Cách… đều về quê bỏ phiếu nên không đăng ký danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Cẩm Giàng.
Tính đến 11 giờ 30 ngày 22-5, toàn huyện Cẩm Giàng có 10 xã, thị trấn đạt trên 70% số cử tri đi bầu cử. Cao nhất là thị trấn Cẩm Giàng và xã Cẩm Sơn cùng đạt 95%. Tiếp theo là thị trấn Lai Cách (80%), xã Đức Chính (79%), Cẩm Hoàng (77%), Cao An (76%)… Các xã có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất đến thời điểm trên gồm: xã Lương Điền (45%), Cẩm Điền (47%) và Ngọc Liên (51%).
Ủy ban Bầu cử huyện Cẩm Giàng đã thành lập 7 đoàn kiểm tra bầu cử trên địa bàn huyện. Vấn đề an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu luôn được bảo đảm, không có trường hợp đột xuất nào xảy ra. UBBC các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tích cực tham gia bầu cử.
* 6 giờ 30, tất cả 7 điểm bỏ phiếu của xã Cao Thắng (Thanh Miện) đồng loạt khai mạc, sớm hơn 30 phút so với giờ khai mạc chung của huyện.
Ngay từ sớm, cụ Nguyễn Thị Cơ (115 tuổi) ở thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng (Thanh Miện) -
một trong 2 cử tri cao tuổi nhất tỉnh đã được con đưa đi bầu cử
Tại điểm bỏ phiếu số 7, thôn Phạm Khê, từ 5 giờ sáng, tiếng loa truyền thanh đã rộn ràng phát những ca khúc tuyên truyền về ngày bầu cử, thông báo của Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã vận động cử tri đi bầu đầy đủ, sáng suốt lựa chọn các đại biểu đủ tiêu chuẩn, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng lộng lẫy. Ban tổ chức bố trí đầy đủ ghế ngồi đợi, nước uống cho cử tri đợi đến lượt bỏ phiếu. Dù không được khỏe, nhưng cụ Nguyễn Thị Cơ, năm nay đã 115 tuổi, là một trong hai người cao tuổi nhất tỉnh Hải Dương, vẫn bảo con cháu thay cho cụ bộ quần áo đẹp nhất, đưa ra điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình. Cụ không thể nhớ mình đã đi bầu bao nhiêu lần, nhưng lần nào cũng cảm thấy vui mừng, phấn khởi. Cụ bảo còn khỏe ngày nào thì sẽ cố gắng thực hiện tốt quyền công dân của mình.
Đúng 7 giờ, 136 khu vực bỏ phiếu của các xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện Thanh Miện đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Toàn huyện Thanh Miện có 106.794 cử tri, trong đó xã Tứ Cường có nhiều cử tri nhất (8.633 cử tri), xã Diên Hồng ít nhất (2.292 cử tri). Đến 8 giờ 30, đã có 40% số cử tri của huyện Thanh Miện thực hiện xong quyền bầu cử.
Đến 11 giờ ngày 22-5, đã có trên 80% tổng số cử tri huyện Thanh Miện đi bầu cử. Các đơn vị bầu cử thôn Đồng Chấm (Tiền Phong) và Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 214 đã hoàn thành việc bầu cử.
Cũng trong sáng 22-5, 175 cử tri các thôn My Trì và Nại Trì của xã Ngũ Hùng đã bầu cử xong. Đây là những thôn ở bên kia sông Cửu An, ngăn cách với trung tâm xã, điều kiện đi lại khó khăn. Ủy ban Bầu cử xã Ngũ Hùng bố trí 2 đò chèo tay đưa các cử tri đi bỏ phiếu.
* Theo tổng hợp của Ủy ban Bầu cử huyện Tứ Kỳ, đến 7 giờ, toàn bộ 193 tổ bầu cử trên địa bàn đã hoàn thành lễ khai mạc. Trong đó, có 94 tổ khai mạc trước 7 giờ, 99 tổ khai mạc đúng 7 giờ. Tổ bầu cử số 1, xã Văn Tố có số lượng người tham dự lễ khai mạc đông nhất (204 người); tiếp đến tổ bầu cử số 5, xã Hà Kỳ (có 150 người); tổ bầu cử số 7, xã An Thanh (có 145 người)... Ngay giờ từ đầu giờ, đông đảo cử tri đã đi bỏ phiếu.
Cử tri Tứ Kỳ nhận phiếu từ tổ bầu cử
Cử tri Vũ Văn Thổn năm nay 83 tuổi, có 47 năm tuổi Đảng là người vinh dự bỏ lá phiếu đầu tiên điểm bầu cử số 1 của xã Tứ Xuyên. Ông Thổn vui vẻ cho biết: "Lần đi bầu này tôi rất phấn khởi vì Tứ Xuyên đã trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện. Công tác bầu cử được thực hiện nghiêm túc, thuận tiện cho cử tri đến bỏ phiếu".
Xã Tứ Xuyên có 6 điểm bầu cử, với 2.645 cử tri. Trong đó, 3 điểm ở nhà văn hóa và 3 điểm ở nhà dân. Theo ông Nguyễn Thế Đậu, Chủ tịch UBND xã Tứ Xuyên, các điểm bầu cử ở nhà dân được địa phương đặc biệt quan tâm. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, xã coi trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Gần 1 tuần nay, xã bố trí 20 người thường xuyên tuần tra, canh gác từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 sáng ngày hôm sau. Đến 7 giờ 30, toàn xã đã có khoảng 30% số cử tri đi bầu cử. Mọi công việc đang diễn ra thuận lợi, an toàn.
Các cử tri tổ bầu cử số 4, xã Tứ Xuyên (Tứ Kỳ) nghiên cứu kỹ tiểu sử ứng cử viên trước khi bỏ phiếu
Để phản ánh kịp thời diễn biến cuộc bầu cử trên địa bàn huyện, Đài Phát thanh huyện tổ chức cầu truyền thanh trực tiếp cuộc bầu cử tại 8 điểm bầu cử thuộc các xã Ngọc Sơn, Đại Hợp, Quang Trung, Đại Đồng, Minh Đức, Ngọc Kỳ và thị trấn Tứ Kỳ.
Ngay sau khi tham gia bỏ phiếu, lãnh đạo huyện Tứ Kỳ đi kiểm tra một số địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Ủy ban Bầu cử huyện Từ Kỳ yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại các địa điểm bầu cử, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tích cực vận động cử tri đi bầu cử đông đủ và thực hiện nghiêm quy chế thông tin, báo cáo.
Theo Ủy ban Bầu cử huyện Tứ Kỳ, đến 9 giờ 15, toàn huyện đã có 74.000 cử tri đi bầu cử, đạt 58,16%. Ở các địa phương có truyền thống thâm canh rau màu, người dân đều tranh thủ đi bầu sớm từ những giờ đầu để còn kịp về tham gia sản xuất. Các tổ bầu cử có tỷ lệ cử tri đã đi bỏ phiếu đạt cao là: tổ số 5, xã Dân Chủ đạt 91%; tổ số 7, xã Tái Sơn đạt 90%; tổ số 2, xã Hà Kỳ đạt 81%; tổ số 3 xã Kỳ Sơn đạt 80,7%... Một số tổ bầu cử có số lượng cử tri đi bầu cử thấp là tổ số 5 đạt 22,5%, tổ số 2 đạt 25,4% của xã Tiên Động; tổ số 1, xã Đại Đồng đạt 24,9%; tổ số 6, xã Hưng Đạo đạt 30%...
Ông Vũ Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Tứ Kỳ nhận xét: Sau hơn 2 giờ diễn ra bầu cử, các điểm bỏ phiếu bảo đảm an ninh trật tự. Hầu hết cử tri đều phấn khởi, tích cực đi bầu cử. Đối với những tổ bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, Ủy ban Bầu cử huyện đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân đi thực hiện quyền công dân; nếu cần thiết có thể cử cán bộ đến vận động trực tiếp...
Theo tổng hợp của Ủy ban Bầu cử huyện Tứ Kỳ, đến 11 giờ 30, toàn huyện Tứ Kỳ đã có hơn 97.000 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 76,3%. Nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao là: Tân Kỳ (92,1%), Tái Sơn (88%), Dân Chủ (86%), Tây Kỳ (85,3%), Bình Lãng (83,5%), Hà Kỳ (82,1%), thị trấn Tứ Kỳ (82%), Nguyên Giáp (81,6%)... Đặc biệt, tổ bầu cử số 6, xã Tân Kỳ có số cử tri đi bầu đạt 99,6%, tổ bầu cử số 7 xã Tái Sơn, tổ bầu cử số 5 xã Dân Chủ đạt 96%... Đến thời điểm trên, không còn xã, thị trấn nào của huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Huyện chỉ còn 5 tổ bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%.
* Đến 10 giờ ngày 22-5, nhiều địa phương của huyện Ninh Giang, số cử tri đi bỏ phiếu đạt hơn 70%. Một địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, gồm: thị trấn Ninh Giang; các xã Vạn Phúc, Hưng Thái, Ninh Hoà và Văn Giang gần 80%. Riêng xã Quang Hưng, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất huyện với 36%.
Cử tri tổ bầu cử số 8 (thị trấn Ninh Giang) dự khai mạc trước khi bỏ phiếu
Huyện Ninh Giang đã thành lập các đoàn công tác về kiểm tra, chỉ đạo tại 185 điểm bỏ phiếu. Huyện cũng phân công cấp ủy viên phụ trách xã, thị trấn trực tiếp dự khai mạc và chỉ đạo bầu cử. Ủy ban Bầu cử cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về luật bầu cử, ngày bầu cử, khu vực bầu cử; chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện quyền bầu cử.
* Đến 10 giờ 45 ngày 22-5, tỷ lệ cử tri đã đi bầu trên địa bàn huyện Thanh Hà đạt trên 70%. Xã Việt Hồng có tỷ lệ cử tri đã đi bầu cao nhất huyện, đạt 71%.
Đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1, thị trấn Thanh Hà
Tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến những nhà có người cao tuổi không đi bỏ phiếu được để các cụ thực hiện quyền bầu cử. Cụ Đặng Kỳ ở khu 1, thị trấn Thanh Hà năm nay 89 tuổi cho biết: “Năm nay tôi không đi bầu cử ngoài nhà văn hóa được nên cán bộ đã mang hòm phiếu về tận nhà. Đây là lần thứ 14 tôi được cầm lá phiếu trên tay để tự mình lựa chọn người đại diện cho dân”.
Đến 10 giờ 45 ngày 22-5, tỷ lệ cử tri đã đi bầu trên địa bàn huyện Thanh Hà đạt trên 70%
Huyện Thanh Hà có 130.840 cử tri, trong đó có 8 cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu (sinh đúng ngày 22-5). Cử tri cao tuổi nhất là sư cụ Thích Đàm Thảo năm nay 104 tuổi, ở tổ bầu cử số 5, xã Thanh Xuân.
Ủy ban Bầu cử huyện Thanh Hà đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tình hình bầu cử trên địa bàn huyện. Tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự đến thời điểm này ổn định.
* Theo Ủy ban Bầu cử huyện Nam Sách, đến 10 giờ sáng, đã có 53,9% số cử tri trong toàn huyện đi bầu cử. Trong đó, xã An Lâm có tỷ lệ cử tri đã đi bầu cao nhất huyện với trên 80%. Hai trong tổng số 10 tổ bầu cử của xã này đã có 100% số cử tri đi bầu.
Lãnh đạo huyện Nam Sách và nhân dân đi bầu cử
Trước đó, vào 7 giờ sáng, 136 khu vực bỏ phiếu trong toàn huyện đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử với sự tham dự của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Liên năm nay 90 tuổi, ở số nhà 251 đường Trần Phú, thị trấn Nam Sách, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn rất minh mẫn. Cụ chia sẻ: "Tôi cũng không nhớ rõ đây là lần thứ bao nhiêu được cầm lá phiếu bầu cử nhưng lần nào tôi cũng thấy xúc động. Tôi đặt niềm tin vào lá phiếu của mình sẽ chọn được ra người có tài, có đức, biết lắng nghe và chia sẻ cùng người dân”.
Người dân Nam Sách đọc lại tiểu sử các ứng cử viên trước khi ghi phiếu bầu
Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm bỏ phiếu, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc và cuộc bầu cử rất chu đáo. Tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, cử tri tuân thủ nghiêm túc các quy định về bầu
Các tin mới hơn
Những kinh nghiệm từ cuộc bầu cử thành công(18/11/2019)
Đồng chí Vũ Văn Sơn kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Nam Sách, Kim Thành, Kinh Môn và thị xã Chí Linh(18/11/2019)
Chủ tịch UBND Nguyễn Dương Thái kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện, Gia Lộc(18/11/2019)
Các tin cũ hơn
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển: Bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất cho ngày bầu cử(18/11/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái: Khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị bầu cử(18/11/2019)
Thông báo
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website