Thông tin bầu cử
Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp

Theo đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Hải Dương đã thành công tốt đẹp.

                                       

Kết thúc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phóng viên Báo Hải Dương phỏng vấn đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh về kết quả của cuộc bầu cử.

- Đồng chí đánh giá thế nào về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh?

- Mặc dù trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cử tri toàn tỉnh vẫn thực hiện rất tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đạt rất cao.

Theo tổng hợp của UBBC tỉnh đến 21 giờ ngày 23.5, tỷ lệ cử tri cả tỉnh đi bầu cử đạt 99,67%; nhiều địa phương trong tỉnh có số cử tri đi bầu cử gần như tuyệt đối (trong đó có 20 xã, phường, thị trấn; 538 khu vực bỏ phiếu có 100% số cử tri đi bầu cử) đã chứng minh cho thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc bỏ phiếu tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tổ chức chu đáo, an toàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong kỳ bầu cử cơ bản ổn định, không phát sinh tình huống đột xuất, bất ngờ. Các lực lượng tham gia thực hiện công tác bầu cử đều nhiệt tình, trách nhiệm, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Hiện nay, các tổ chức phụ trách bầu cử trong tỉnh đang tích cực tổng hợp kết quả bầu cử bảo đảm theo đúng tiến độ quy định. Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

- Trong điều kiện đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử đã được tiến hành trong toàn tỉnh thế nào?

- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBBC tỉnh đã tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, UBBC các cấp trong tỉnh thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ” và “5rõ": rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm. Giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác phòng chống dịch bảo đảm an toàn trước, trong và sau cuộc bầu cử; sớm xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử trong tình hình có dịch Covid-19. Trước ngày 22.5, tất cả 12 huyện, thành phố, thị xã đều xây dựng các phương án, kịch bản và tổ chức diễn tập bầu cử trong các tình huống giả định có dịch Covid-19 như: tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu, trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa; tại gia đình có cử tri cách ly tại nhà… Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các thành viên của các tổ bầu cử; có phương án dự phòng lực lượng để thay thế, kiện toàn kịp thời khi có người trong tổ chức phụ trách bầu cử là F1, F2 để công tác bầu cử được diễn ra bình thường trong ngày bầu cử.

UBBC các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các tổ bầu cử, các khu vực bỏ phiếu về công tác chuẩn bị phòng chống dịch cũng như các điều kiện để tổ chức ngày bầu cử như hòm phiếu phụ, dấu “đã bỏ phiếu”, phiếu bầu, thẻ cử tri; dụng cụ, vật dụng y tế phòng dịch… Do làm tốt công tác chuẩn bị, nên khi xảy ra một số tình huống trước và trong ngày bầu cử ở một số nơi đã được UBBC tỉnh kịp thời chỉ đạo, có biện pháp xử lý và tổ chức để cho các cử tri được bầu cử tại khu vực bỏ phiếu, trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa; tại gia đình có cử tri cách ly tại nhà… bảo đảm an toàn, đúng luật.

- UBBC các cấp sẽ triển khai các bước tiếp theo thế nào sau khi kết thúc cuộc bầu cử?

- Ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử trên cơ sở kết quả đạt được, UBBC cấp huyện, cấp xã báo cáo tổng hợp kết quả bầu cử về UBBC tỉnh để tổng hợp. UBBC tỉnh có trách nhiệm tổng hợp kết quả bầu cử, gửi biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH tại tỉnh, báo cáo sơ bộ, báo cáo tổng kết tình hình và kết quả cuộc bầu cử về Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Theo quy định, chậm nhất là ngày 2.6.2021 sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chậm nhất ngày 12.6.2021 sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu HĐND ở cấp mình, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu HĐND, UBBC các cấp sẽ tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 cho người trúng cử và báo cáo HĐND khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tại kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh.

- Xin cảm ơn đồng chí!

 Theo baohaiduong.vn

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đảm bảo đúng theo luật định(23/05/2021)
TP Hải Dương đưa lá phiếu đến với cử tri ở khu cách ly, phong tỏa(23/05/2021)
Đến 17 giờ ngày 23.5, toàn tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 89,71%(23/05/2021)
Vận động nhân dân đi bầu cử để đạt tỷ lệ cao nhất(23/05/2021)
Toàn tỉnh có 16 khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.(23/05/2021)
Thông báo
Lịch làm việc
Hỏi đáp về Bầu cử
Điều tra cơ sở hành chính 2021
Tìm kiếm
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín